Cách Xử Lý Bồn Rửa Mặt Lavabo Nghẹt

Bạn tìm cách xử lý lavabo nghẹt ư? Chẳng khó chút nào nếu bỏ chút công sức xử lý sẽ giúp bạn mau chóng có lại bồn rửa mặt lavabo thông suốt sạch thoáng.

xu-ly-lavabo-nghet-hieu-qua
xu-ly-lavabo-nghet-hieu-qua

Nguyên nhân nào làm lavabo nghẹt

Bồn rửa mặt lavabo là một phần quan trọng của phòng tắm thời nay. Cũng là vị trí thường xuyên tiếp xúc với nước và chất thải. Do sự tích tụ của nhiều yếu tố khác nhau, bồn rửa mặt lavabo rất dễ bị tắc nghẹt.

Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây nên sự cố nghẹt lavabo:

Cặn xà phòng và các chất dầu mỡ

Một trong những nguyên nhân chính gây nên sực tắc nghẽn cho lavabo là cặn xà phòng và các chất dầu mỡ. Hầu hết dầu mỡ không đến từ thức ăn mà là dầu mỡ từ da mặt tẩy rửa và các sản phẩm chăm sóc da.

Sử dụng sữa rửa mặt, kem cạo râu và các sản phẩm sinh hoạt khác rất dễ kết tủa trong đường ống dẫn lavabo. Các chất này có thể tích tụ và bám lại lâu ngày dẫn đến nghẹt bồn.

Kẹo cao su và chất dẻo

Kẹo cao su và chất dẻo có tính kết dính cao. Khi đi vệ sinh nhả hoặc rơi vào lavabo dễ gây tắc nghẹt bởi chúng dãn nở trong nước. Đặc biệt là chúng dễ chuyển trạng thái dẻo sang cứng và bám dính các bụi bặm khác gây nghẹt cục bộ.

Tóc và lông thú cưng

Trong phòng tắm, lông thú cưng và tóc thường là nguyên nhân phổ biến gây tắc lavabo. Khi tóc hoặc lông thú cưng rơi vào lavabo, chúng có thể cuộn lại và bám vào ống thoát, dẫn đến việc nghẹt bồn rửa mặt.

Chất bào mòn tẩy rửa

Do bồn rửa mặt ở vị trí vừa tầm ngang của người dùng nên người ta hay có xu hướng đổ bỏ chất tẩy rửa thẳng vào. Thường gặp ở các tiệm làm tóc và tiệm vệ sinh tẩy rửa.

Các sản phẩm làm sạch có chứa các chất bào mòn như axit, kiềm có thể ảnh hưởng đến ống thoát nước của lavabo. Chúng có thể làm cho ống thoát bị biến dạng hoặc tạo ra các khe hở, cho phép cặn bẩn bám vào và nghẹt.

Vật dụng trang sức nhỏ

Đôi khi, các vật dụng như nhẫn, đồ trang sức hoặc nắp bát đĩa có thể rơi vào lavabo và gây tắc nghẹt.

Các chị em hay tẩy rửa để phụ kiện nhỏ trên thành bồn rửa mặt, rơi vào bồn vừa mất mát, vừa gây cản trở dòng nước.

Tắc nghẹt từ bên ngoài

Có thể có những yếu tố gây tắc nghẹt từ bên ngoài, chẳng hạn như cây cỏ hoặc cặn bùn từ hệ thống ống thoát nước ngoài trời.

Sự mài mòn hao hại tự nhiên

Thời gian sử dụng quá lâu và việc sử dụng thường xuyên gây ra sự mài mòn trong ống thoát của lavabo, tạo ra các khe nứt, dễ dàng cho các cặn bẩn bám vào.

Hệ thống ống thoát lavabo cũ

Nếu hệ thống ống thoát đã cũ hoặc hỏng, chúng có thể bị bám cặn và tạo tắc nghẽn dễ dàng hơn.

Nước cặn và nhiều tạp chất

Nhiều khu vực sử dụng nước giếng khoan hoặc nước không tinh khiết để vệ sinh tại bồn lavabo. Tuy được tiết kiệm nước ban đầu nhưng loại nước không đảm bảo dễ gây tích khoáng cặn trong lòng lavabo.

Thiết kế hình dạng lavabo lỗi

Một số loại lavabo có thiết kế hẹp sẽ dễ bám cặn hơn, gây nên việc tắc nghẽn thường xuyên.

Cách xử lý bồn rửa mặt lavabo nghẹt hiệu quả

Khi bồn rửa mặt lavabo bị tắc, nó có thể gây ra sự bất tiện và phiền toái lớn cho người sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể tự xử lý tình trạng này một cách dễ dàng với một số phương pháp và công cụ cơ bản.

Dưới đây là 10 cách hiệu quả để xử lý bồn rửa mặt lavabo bị nghẹt.

Sử Dụng Bàn Chải kết hợp Nước Nóng

Một cách đơn giản và hiệu quả để giải quyết tắc nghẹt lavabo là sử dụng nước nóng và bàn chải.

Đầu tiên, đun nước nóng và đổ vào lavabo. Sau đó, dùng bàn chải để chà xát và làm sạch cặn bám, tóc hoặc bất kỳ chất thải nào có thể gây tắc nghẹt. Nước nóng có thể làm tan các cặn mỡ và giúp loại bỏ vi khuẩn. Lặp lại quá trình này ít nhất 2 lần để sạch hơn.

Sử Dụng Soda và Giấm

Baking soda và giấm là một cách hữu hiệu để xử lý tắc nghẹt.

dùng giấm vệ sinh lavabo
dùng giấm vệ sinh lavabo

Đầu tiên, đổ một lượng nhỏ baking soda vào lavabo, sau đó đổ thêm một ít giấm trắng lên. Hỗn hợp này sẽ tạo ra một phản ứng tạo bọt và làm tan cặn bám trong ống thoát nước. Đậy kín lavabo lại sau khi đổ giấm và baking soda vào trong khoảng 15-30 phút. Sau đó, đổ nước nóng vào lavabo để xả sạch.

Dùng dây cáp thoát nước

Sử dụng dây cáp thoát nước để đâm sâu vào ống thoát. Dây cáp vừa cứng vừa dẻo dễ dàng xoay nó để loại bỏ tắc nghẽn. Hãy cẩn thận và nhẹ nhàng.

Sử dụng hỗn hợp soda lạnh và axit citric

Kết hợp 2 sản phẩm lạnh và tẩy chuyên dụng của lavabo. Đổ một nửa chén soda lạnh và một nửa chén axit citric vào lavabo, sau đó đổ nước lạnh. Đợi phản ứng xảy ra và rửa sạch.

Dùng chất tẩy tế bào và muối

Muối và chất tẩy tế bào có thể giúp làm mềm tắc nghẽn.

Trộn lẫn 2 hợp chất rồi chờ 5 phút để cân bằng. Sau đó đổ thẳng vào lavabo, chờ 30 phút. Rồi vệ sinh xả bằng nước sạch.

dùng muối thông nghẹt lavabo
dùng muối thông nghẹt lavabo

Sử dụng sản phẩm tẩy rửa

Nếu các phương pháp tự nhiên không hiệu quả, bạn có thể sử dụng các sản phẩm tẩy rửa dành cho việc tắc nghẽn. Dùng loại chất tẩy rửa mạnh mẽ của thông bồn cầu để xử lý lavabo sẽ là giải pháp hữu hiệu.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm tẩy rửa hiệu quả. Hãy đọc hướng dẫn của sản phẩm trước khi sử dụng và luôn đảm bảo an toàn trong quá trình sữa chữa.

Sử dụng bọt cọ và máy phun áp lực

Bọt cọ hoặc máy phun áp lực có thể tạo áp lực nước mạnh hơn để loại bỏ tắc nghẽn. Xịt thẳng đầu nước vào lỗ bồn lavabo sẽ nhanh chóng xử lý tắc nghẽn.

Kiểm tra ống thoát và ống chảy

Đảm bảo rằng ống thoát và ống chảy không bị uốn cong hoặc tắc nghẽn ở vị trí nào.

Hoặc có vật cản gì đè lên ống dẫn lavabo cũng phải loại bỏ.

kiem-tra-lavabo
kiem-tra-lavabo

Tháo phần đế lavabo

Nếu tắc nghẹt không được giải quyết bằng các phương pháp trên, có thể bạn xem bên dưới đế lavabo có khớp nối ống dẫn. Tháo rời phần đó ra.

Tháo ống thoát dưới lavabo và kiểm tra xem có cặn bã nhớt, tóc, hoặc vật thể nào gây tắc ở trong đó hay không. Sử dụng một lò xo thoát nước hoặc ống thoát uốn cong để loại bỏ nguyên nhân gây tắc nghẹt. Hãy đảm bảo là bạn đã tắt nước trước khi bắt đầu làm việc.

Gọi thợ thông nghẹt bồn rửa mặt lavabo

Nếu việc sửa chữa tắc nghẹt làm bạn khó chịu và không thể tự mình giải quyết. Vậy thì hãy gọi ngay cho một thợ sửa ống nước chuyên nghiệp.

Một người thợ chuyên nghiệp sẽ có kỹ thuật và trang thiết bị chuyên dụng để giải quyết tắc nghẽn một cách hiệu quả, an toàn. Thợ có thể xử lý những trường hợp tắc nghẹt phức tạp và đảm bảo rằng hệ thống thoát nước của bạn có thể hoạt động bình thường sau đó.

Việc thông tắc lavabo có thể thực hiện một cách dễ dàng bằng cách sử dụng các phương pháp tự nhiên hoặc sản phẩm tẩy rửa có sẵn trên thị trường và cũng có thể gọi thợ. Tuy nhiên, để tránh tình trạng tắc nghẹt xảy ra thì xem cách phòng ngừa.

tho-thong-tac-lavabo
tho-thong-tac-lavabo

Phòng ngừa nghẹt lavabo

  • Luôn lau sạch lavabo sau khi sử dụng để loại bỏ cặn bã nhớt và các chất thải khác.
  • Sử dụng bộ lọc thoát nước để ngăn chặn tóc và các vật thể lớn rơi vào đường ống thoát nước.
  • Tránh đổ chất thải như dầu mỡ xuống lavabo, vì chúng có thể kết đông lại trong ống thoát nước và gây tắc nghẹt.
  • Thường xuyên thực hiện việc bảo dưỡng và làm sạch ống thoát.

Tóm lại, sự cố nghẹt bồn lavabo thì khắc phục cũng không hề khó. Nếu bạn đã khắc phục được thì cũng phải phòng ngừa tránh tái diễn lại như ban đầu.

Với các cách xử lý bồn rửa mặt hết nghẹt hiệu quả giúp bạn mau chóng sinh hoạt vệ sinh trở lại. Trong quá trình xử lý nếu bạn có cách nào hay hoặc góp ý hãy để lại lời bình luận bên dưới nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *